CÂY THỊ

Đặc điểm sinh học của Cây Thị:

  • Thị là một loài cây thân gỗ. Khi nó trưởng thành thì có thể cao đến 5-6m. Giống cây này có tuổi thọ cao, lên đến vài trăm hoặc cả ngàn năm tuổi.
  • Lá mọc so le và phiến lá hình thuôn dài và phủ một lớp lông trên về mặt. Đây là cây nở hoa đa tính và thường mọc thành chùm màu trắng.
  • Quả Thị thường có hai loại, một loại Thị muộn có hình cầu và đít tròn. Loại còn lại nhỏ hơn và hơi dẹt gọi là Thị sáp. Cây thị thường cho quả màu vàng khi chín, mọng nước, có đường kính từ 3-6cm và thường được chia thành 6 hay 8 múi. Quả Thị thường đến mùa vào cuối hè kéo dài đến hết mùa thu.

- Cây Thị có danh pháp khoa học là Diospyros decandra, là một loại cây ăn quả.

- Từ dân gian, loài cây này còn mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Vì thế thay vì trồng trước nhà, nó thường được trồng nhiều ở những khu vực đền chùa. Không những thế, do giống thị thường kén đất trồng và phát triển lớn, nên nó còn được trồng ở những vùng đất rộng rãi.

Công dụng của Cây Thị

Chữa sốt nóng, ngộ độc, nôn mửa hoặc ngâm rửa trị mẩn ngứa, lở loét: Lấy rễ thị chừng 30 - 50g thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Trị táo bón, bụng anh ách căng đầy: Lấy lá thị rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, quấn hút (như hút thuốc lá) thấy dễ chịu ngay, trung tiện được, ngày làm vài lần.

Chữa viêm tinh hoàn (thiên trụy): Lấy lá thị tươi giã nhỏ hòa với ít rượu rịt vào chỗ tinh hoàn đau, ngày 2 - 3 lần. Làm mụn nhọt chóng vỡ mủ: Lấy lá thị tươi giã nhỏ đắp vào nơi mụn nhọt băng rịt lại, ngày 1 - 2 lần.

Chữa bỏng lửa: Lấy lá thị phơi khô, giã nhỏ thành bột, tẩm nước rồi đắp vào nơi bị bỏng lửa.

Chữa sâu quảng, lở loét: Lấy lá thị khô đốt thành than, rắc chữa sâu quãng, lở loét hoặc sắc lấy nước đặc rửa vết thương.

Chữa dị ứng: Lấy lá thị 100g phối hợp với rễ cây ráy 50g thái nhỏ, phơi khô, nấu nước đến sôi, xông nơi bị dị ứng.

Chữa giời leo (herpes): Lấy vỏ quả thị phơi khô, đốt thành than, hòa với dầu vừng hoặc mỡ lợn, bôi lên những vết phồng rộp.

Quý khách có nhu cầu mua cây, thiết kế sân vườn, hồ cá Koi... vui lòng liên hệ hotline 039.936.9999 để được tư vấn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: